Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017

Bí mật của sự thành công của đế chế thức ăn nhanh McDonald’s (Phần 2)

Không phải là kiểu doanh nghiệp thành công nhờ là người đi tiên phong, nhưng anh em nhà Donald's đã mang đến hai thay đổi mang tính căn bản trong lịch sử ngành thức ăn nhanh.

Anh em nhà Donald's đã mang đến hai thay đổi mang tính căn bản trong lịch sử ngành thức ăn nhanh

Thứ nhất là chuyên biệt hóa quá trình chế biến
Khi mới ra đời, McDonald’s vẫn theo kiểu nhà hàng drive-in truyền thống, bán những chiếc burger giá rẻ do một người thực hiện mọi công đoạn chế biến và mang phục vụ ra tận cửa ô tô.
Tuy nhiên nhận thấy việc phải trả lương cao cho đầu bếp và thời gian chờ đợi lâu cho mỗi yêu cầu mang lại những rắc rối, McDonald’s đã sử dụng mô hình vốn rất phổ biến trong nền công nghiệp Mỹ khi đó áp dụng vào cửa hàng đồ ăn. Từng người sẽ phụ trách một công đoạn riêng biệt, do đó McDonald’s có thể thuê nhân công giá rẻ không cần kinh nghiệm thực hiện một vài kỹ năng cơ bản.“Speedee Service System” dù không mới trong xã hội Mỹ, nhưng kể từ khi McDonald’s phát triển khái niệm này, nó đã trở thành mô hình cho các chuỗi fast - food khác học tập.
Điểm thành công thứ hai, McDonald’s đã phổ biến phong cách tự phục vụ: khách hàng thay vì ngồi trên xe ô tô được ăn tại chỗ, giờ đây họ phải đứng xếp hàng chờ đến lượt mang đồ ăn.
Từ hai điều trên, các chuỗi fast - food nói chung và McDonald’s nói riêng đã giảm giá thành đáng kể và việc phục vụ trở nên nhanh hơn nhiều so với nhà hàng truyền thống, càng phổ cập kiểu phục vụ thức ăn nhanh ra các khu vực mới.

Những thay đổi quan trọng trong sản xuất và dịch vụ đã giúp McDonald’s trở thành cái tên hàng đầu của ngành công nghiệp thức ăn nhanh
Thành công của McDonald’s còn gắn liền với hai cái tên khác, Ray Kroc và Harry Sonneborn. 
Trong khi vị cựu chủ tịch Ray Kroc là người mở rộng tên tuổi của McDonald’s ra toàn nước Mỹ thông qua nhượng quyền thì ngài Sonneborn là người đưa ra khái niệm công ty bán thức ăn nhanh kinh doanh bất động sản.
McDonald’s kinh doanh bất động sản thương mại, chủ yếu ở Mỹ và một số nước châu Âu, tự mở nhà hàng hoặc cho các đơn vị nhượng quyền thuê lại trên những địa điểm sở hữu. Dù thu nhập từ đây chiếm tỷ lệ không cao trong tổng thu nhập, nhưng bù lại hoạt động này có margin cao và đem lại lợi thế cho doanh nghiệp trong việc đàm phán và kiểm soát các cửa hàng nhượng quyền.
Họ cũng sử dụng sức mạnh thương hiệu trong việc đàm phán mua lại mặt bằng hoặc thuê lại cùng hợp đồng dài hạn với giá rẻ mạt ở những khu vực mới phát triển hay trung tâm thương mại đang xây dựng. Chính sách nhượng quyền ưu ái cùng tài năng kinh doanh bất động sản trong thời gian đầu là hai điểm quan trọng khác tạo nên sức bật của McDonald’s gây ảnh hưởng ra toàn thế giới sau này.

Ngày nay, khi những chiếc Big Mac, khoai tây chiên phục vụ kèm Coca-Cola đã trở nên phổ biến, công việc của McDonald’s là nhân rộng mô hình đã được tiêu chuẩn của mình, đồng thời phát triển những thực đơn mới. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét